Khai mạc Lễ hội Đền Hàn năm 2023

Sáng ngày 16/07, (tức ngày mùng 29/5 năm Qúy Mão 2023), tại Đền Mẫu thuộc thông Phong Mục xã Triệu Lộc, UBND xã Triệu Lộc đã tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Hàn năm 2023

Dự khai mạc Lễ hội có Đồng chí Trương Hoài Nam, phó giám đốc trung tâm nghiên cứu lịch sử và bảo tồn di sản văn hóa Thanh Hoa; Về phía Huyện Hậu Lộc có các đồng chí Vũ Thị Hà, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện; cùng các đồng Thường trực Huyện ủy, HĐND huyện, UBND huyện, Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện; Lãnh đạo các phòng, ban của Huyện ủy, HĐND, UBND; Thủ trưởng các ngành, cơ quan, đơn vị cấp huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc, cán bộ, công chức các xã lân cận; Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ, các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã Triệu Lộc; đông đảo con em quê hương và du khách thập phương.

Cụm Di tích danh thắng Hàn Sơn xã Triệu Lộc huyện Hậu Lộc nổi tiếng thơ mộng, hữu tình bởi trên có dãy núi Sơn Trang bao phủ, dưới có dòng sông Lèn chảy qua, ghềnh đá nơi sông Mã tách dòng trước khi về biển cả. Năm 1994, cụm Di tích bao gồm: Phủ Mẫu, đền cô Tám, đền quan Hoàng Ba, đền Quan Giám Sát, đền Cô Đôi,.. đã được công nhận di tích danh thắng cấp tỉnh. Trải qua những năm tháng chiến tranh, cụm Di tích Đền Hàn đã bị hư hỏng nhiều. Tuy nhiên những năm gần đây, với sự quan tâm của các cấp, các ngành, các mạnh thường quân và đông đảo con em quê hương,  xã Triệu Lộc đã tiến hành tu bổ, cải tạo và nâng cấp cụm Di tích, đáp ứng nhu cầu tâm linh của du khách thập phương.

Lễ hội Đền Hàn năm 2023, diễn ra từ ngày 16/07 đến ngày 29/07, tức từ ngày 29/05 đến hết ngày 12/06 năm Qúy Mão 2023 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.