Làm gì để phát huy thiết chế văn hóa cơ sở?

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, văn hóa giữ vai trò rất quan trọng để nâng cao đời sống, tinh thần của nhân dân, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc

Với ý nghĩa đó, xã Triệu Lộc đã xây dựng thành công các tiêu chí nông thôn mới nhờ biết khai thác có hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”. Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao được đầu tư tăng dần số lượng hàng năm. Đến nay, xã đã có Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã đảm bảo theo quy định. Toàn xã có 8/8 thôn có thiết chế nhà văn hóa. Phần lớn thiết chế văn hóa được đầu tư tương đối đồng bộ hệ thống truyền thanh, âm thanh, ánh sáng, bàn nghế, tủ sách… Thời gian đầu các cấp xã, phường, thôn đã phát huy hiệu quả thiết chế được đầu tư, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật, sinh hoạt cộng đồng khá đều đặn, người dân phấn khởi, tin tưởng…Ông Nguyễn Văn Lâm, thôn Phú Điền chia sẻ: “Kể từ ngày xã xây dựng nông thôn mới, cùng với sự hỗ trợ của xã, nhân dân đã tích cực đóng góp làm mới Nhà Văn hóa thôn khang trang, thiết chế văn hóa đồng bộ, chỗ ngồi họp rộng rãi; hàng tháng tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao… Những hoạt động này đã giúp người dân thêm gần gũi, tình làng, nghĩa xóm ngày càng thắt chặt hơn…”.

Để phát huy thiết chế văn hóa, thể thao hiện có ngoài việc đầu tư trang thiết bị hoạt động thì cần quan tâm đến việc quy hoạch, đào tạo và sử dụng đội ngũ cán bộ văn hóa; mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ văn hóa  thể thao quần chúng cho cán bộ cấp xã, thôn; đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đồng thời, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để các hoạt động văn hóa gắn với thực tiễn đời sống xã hội và nhu cầu của người dân địa phương. Đối với các xã đạt chuẩn nông thôn mới, vận động hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, tác giả địa phương sáng tác, phát hành đĩa CD các bài hát truyền thống cổ động chủ đề “nông thôn mới”; lồng ghép các ca khúc tuyên truyền về “nông thôn mới” phát trên Đài truyền thanh địa phương; xây dựng kịch bản thông tin, biểu diễn phục vụ nhân dân trong dịp lễ, ngày kỷ niệm… Đồng thời, vận động nhân dân, doanh nghiệp tài trợ kinh phí hoạt động sáng tác, xây dựng mô hình câu lạc bộ văn hóa, thể thao.

Có thể nói, việc thực hiện tiêu chí văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới đã tạo môi trường văn hóa lành mạnh đa sắc màu trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nông thôn góp phần gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Nếu thiết chế văn hóa cấp xã, thôn được quan tâm hơn về kinh phí, nguồn nhân lực chuyên môn hy vọng hoạt động sẽ hiệu quả hơn. Qua đó, nâng cao ý thức văn hóa của mỗi người trong xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Đoan – CC VH-XH