Sáp nhập xã: 1 năm nhìn lại

Thanh Hóa: Giảm 76 đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp lại. Bắt đầu từ 1/12/2019, các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thuộc diện mới sắp xếp, sáp nhập lại chính thức đi vào hoạt động.

Thực hiện Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14 ngày 16/10/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kể từ ngày 1/12/2019 các xã, thị trấn mới sắp xếp, sáp nhập chính thức đi vào hoạt động. Theo đó, toàn tỉnh Thanh Hóa sẽ giảm 76 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 11,9% đơn vị), từ 635 xã, phường, thị trấn xuống còn 559 xã, phường, thị trấn.

Thanh Hóa là tỉnh có số đơn vị hành chính cấp huyện đứng thứ hai và số đơn vị hành chính cấp xã nhiều nhất cả nước, nên đã sớm chuẩn bị tâm thế cho đợt sắp xếp, điều chỉnh địa giới các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong nhiệm kỳ này.

Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 37, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 20–CT/TU ngày 15/3/2019 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo Nghị quyết số 37–NQ/TW của Bộ Chính trị, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 58/KH-UBND ngày 13/3/2019 về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và kế hoạch của UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ chi tiết với lộ trình thời gian cụ thể để các ban, sở, ngành và các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện.

Huyện Hậu Lộc tiến hành sắp xếp 27 đơn vị thành 23 đơn vị, giảm 04 đơn vị, sau khi sắp xếp từ 27 xã, thị trấn xuống còn 22 xã, 1 thị trấn.

Xã Triệu Lộc (mới) được thành lập từ sự nhập nguyên trạng của xã Châu Lộc (cũ) vào xã Triệu Lộc (cũ).Vị trí địa lý: Phía Đông giáp xã Tiến Lộc, phía Tây giáp huyện Hoằng Hoá, phía Nam giáp huyện Hoằng Hoá, phía Bắc giáp huyện Hà Trung. Điều kiện thuận lợi cho giao thông đi lại trong tỉnh, trong huyện. Xã hiện có 08 thôn với tổng số dân 8.600 người, 2.122 hộ. Diện tích tự nhiên 1.590ha.

Sau 1 năm sáp nhập, từ những bỡ ngỡ, khó khăn bước đầu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã chủ động, tự lực, tự cường, nỗ lực cố gắng phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu mà Đại hội đề ra. Kinh tế phát triển khá, tổng thu nhập xã hội và thu nhập trong nhân dân được tăng cao, cơ cấu lao động chuyển dịch đúng hướng, xây dựng các công trình phúc lợi của tập thể và xây dựng trong nhân dân được tăng cường, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn, cảnh quan môi trường có nhiều đổi mới. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Địa phương thực hiện tốt nghị quyết số 32 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 786 của UBTV QH về sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Công tác tổ chức, công tác cán bộ đảm bảo ổn định, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên được nâng lên. Cải cách hành chính được đẩy mạnh. Hiệu lực quản lý của Nhà nước có chuyển biến tích cực. Khối đại đoàn kết toàn dân được phát huy đã tác động tích cực đến đời sống nhân dân. Đó là những kết quả quan trọng tạo tiền đề và thế lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Nguyễn Đoan