Hội Nông dân xã Triệu Lộc tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028

Sáng ngày 26/2/2023, Hội Nông dân xã Triệu Lộc long trọng khai mạc Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tới dự và chỉ đạo Đại hội, có đồng chí Ngọ Văn Thành - HUV, UVBCH tỉnh hội, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cùng các đồng chí thường trực Huyện hội; đồng chí Vũ Văn Hoàn - HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cùng các dồng chí Đảng ủy viên, trưởng các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn, hiệu trưởng các nhà trường, trạm y tế, đại diện các doanh nghiệp cùng toàn thể 100 hội viên đại diện cho 1.134 hội viên về tham dự Đại hội.

Nhiệm kỳ qua, Hội nông dân xã Triệu Lộc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hội phối hợp các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học – kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi thú y, bảo vệ thực vật, sử dụng phân bón cho cây trồng cho 362 hội viên; kết nạp mới 112 hội viên; thực hiện 22 cuộc kiểm tra, giám sát; tín chấp và ủy thác cho nông dân vay trên 14 tỷ đồng… Có vốn và kiến thức trong tay, nông dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, riêng trong năm 2022 đã có 1156 hội viên đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi, hội viên sản xuất kinh doanh giỏi có mức thu nhập bình quân 170 triệu đồng/năm, đặc biệt có hội viên thu nhập đạt 700 triệu đồng/năm.

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đã phát huy được trí tuệ tập thể, khát vọng xây dựng nông nghiệp thịnh vượng, nông thôn văn minh, nông dân giàu có. Các ý kiển thảo luận tại Đại hội đã chỉ ra những mặt tích cực cần phát huy và những tồn tại, hạn chế như: tỷ lệ hội viên sinh hoạt còn thấp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi chậm, một bộ phận cán bộ hạn chế về năng lực... Từ đó đề xuất nhiều giải pháp để hoạt động Hội nhiệm kỳ tới ngày càng hiệu quả hơn nữa.

Thay mặt Huyện hội và Đảng ủy, đồng chí Ngọ Văn Thành và đồng chí Vũ Văn Hoàn phát biểu chỉ đạo và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, hội viên hội nông dân xã trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời chỉ ra một số hạn chế, khuyết điểm và gợi ý một số nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ tới:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, mà trọng tâm là phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Phong trào Hội phải bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới, đề ra các nội dung thi đua và khẩu hiệu hành động thiết thực thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia.

Hai là, tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với vị trí, vai trò của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; làm tốt công tác bồi dưỡng kiến thức trong sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập cho nông dân, tạo mọi điều kiện giúp cho nông dân làm giàu và giảm nghèo bền vững; tổ chức thực hiện phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương bám sát vào tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ và Nghị quyết từng năm. Tham gia có hiệu quả để hoàn thành các chỉ tiêu cụ thể về tổng sản lượng lương thực, thủy sản, tổng đàn; chỉ tiêu dồn đổi ruộng đất, tích tụ đất đai, chỉ tiêu về phát triển doanh nghiệp, mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, sản phẩm OCOP; chỉ tiêu về hộ nông dân sử dụng nước sạch; chỉ tiêu hộ nông dân tham gia BHYT, bảo hiểm y tế tự nguyện; chỉ tiêu xây dựng khu dân cư văn hóa, khu dân cư kiểu mẫu; chỉ tiêu bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp; chỉ tiêu về kết nạp đảng viên mới từ hội viên hội nông dân,.…Tích cực tham gia các phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới, tích cực ủng hộ Giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, tham gia các tổ bảo khu dân cư, tổ hòa giải các thôn.

Ba là, để thực hiện tốt chức năng của Hội Nông dân là tập hợp, vận động, giáo dục hội viên nông dân phát huy quyền làm chủ, tích cực học tập nâng cao trình độ, năng lực về mọi mặt; là người đại diện giai cấp nông dân tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân thì tổ chức Hội phải vững mạnh toàn diện cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực sự là trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cán bộ, hội viên nông dân, phải làm sao để hội viên nông dân thấy tổ chức Hội có tầm quan trọng đối với họ và họ có trách nhiệm xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Bốn là, đề nghị cán bộ Hội từ xã đến các chi hội cần phải phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, phải thể hiện mình, nói đi đôi với làm và làm có hiệu quả để xứng đáng là người cán bộ Hội.

Nhân dịp Đại hội, các đồng chí đề nghị các cấp ủy, chi bộ, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội cần quán triệt sâu sắc, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tập trung các nguồn lực cho phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống nông dân, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các cấp Hội Nông dân xã Triệu Lộc hoạt động có hiệu quả.

Đại hội đại biểu Hội nông dân xã đã bầu Ban chấp hành khóa mới gồm 11 ủy viên và bầu Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Hậu Lộc, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tại phiện họp thứ nhất Ban Chấp hành đã bầu đồng chí Trần Văn Hà giữ chức Chủ tịch, đồng chí Giáp Văn Phương giữ chức Phó chủ tịch Hội nông dân thị trấn nhiệm kỳ 2023 - 2028.